Được hỗ trợ bởi google Dịch
 
BADACO

Quảng Trị sẽ khởi công một loạt dự án động lực dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng

Thứ Tư, 12/10/2022
BADACO

Từ hoang tàn đổ nát của chiến tranh, 50 năm qua, Quảng Trị đã nỗ lực để tái thiết quê hương. Trong tiến trình “xanh” đang được hồi sinh mãnh liệt, có sự xuất hiện các dự án chủ lực.

Hội nhập để tái thiết quê hương

Sau 50 năm vượt qua bao khó khăn, thử thách của hậu quả chiến tranh, của thiên tai, dịch bệnh, bức tranh kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Trị đã có nhiều điểm sáng.

Thực hiện chủ trương đổi mới, Quảng Trị đã huy động các nguồn ngoại lực, đưa ra những quyết định chính trị đúng đắn qua mỗi kỳ Đại hội, chủ động tìm tòi đường hướng để đưa Quảng Trị vượt qua khó khăn, thử thách, vững bước đi lên trên con đường xây dựng và phát triển. Nhờ đó, kể từ ngày lập lại tỉnh (năm 1989) đến nay, nền kinh tế của địa phương liên tục tăng trưởng.

Mô hình cầu Thạch Hãn thuộc đoạn 2, Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị.
Mô hình cầu Thạch Hãn thuộc đoạn 2, Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị.
 

 

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân đạt 7,8%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Quy mô nền kinh tế tăng 190 lần; thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 10 lần; tổng thu ngân sách địa phương tăng hơn 300 lần so với năm 1989.

Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm đạt 6,5%. Thu ngân sách nhà nước có bước đột phá, đạt hơn 5.511 tỷ đồng/dự toán 3.450 tỷ đồng.

Cơ cấu kinh tế Quảng Trị tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Các tiềm năng, lợi thế từng bước được khai thác, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào tăng trưởng kinh tế.

Hơn lúc nào hết, sự “góp mặt” của lĩnh vực năng lượng tái tạo với các dự án điện gió, điện mặt trời, thủy điện với tổng công suất phát điện 965,6 MW, là cơ sở để Quảng Trị phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng mới của miền Trung.

Bên cạnh đó, các dự án động lực của tỉnh này, từ các dự án xây dựng khu công nghiệp, dự án năng lượng điện khí, dự án cảng hàng không, dự án kết nối giao thông vùng biển với Hành lang kinh tế Đông - Tây… cũng đã bắt đầu khởi động, tạo động lực cho sự phát triển vượt bậc trong tương lai gần. 

Cùng với lĩnh vực kinh tế, các nhiệm vụ phát triển văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sĩ luôn được quan tâm.

Đời sống của Nhân dân trong tỉnh được cải thiện rõ rệt qua từng năm. Diện mạo từ đô thị đến vùng nông thôn có nhiều đổi thay, nhất là chương trình nông thôn mới đã hình thành nên nhiều vùng quê đáng sống… Quảng Trị đang vững bước cùng cả nước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thêm những dự án “mở lối” hướng đến tương lai

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Hữu Hùng cho biết, hiện nay trên địa bàn Quảng Trị đang rầm rộ triển khai hàng loạt dự án về giao thông. Tuyến đường trọng điểm này là cơ sở để hình thành các khu đô thị ven biển theo quy hoạch phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Đó là đường tránh TP.Đông Hà, đường ven biển đoạn từ ranh giới tỉnh Quảng Bình đến Nam cầu Cửa Việt, đường kết nối trung tâm TP. Đông Hà với Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, Quốc lộ 15D từ cảng Mỹ Thủy đến Cửa khẩu quốc tế La Lay, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ Ngã Tư Sòng về Cửa Việt.

Ngoài ra, còn có dự án trọng điểm quốc gia là cao tốc Cam Lộ - Túy Loan đã giúp tỉnh Quảng Trị hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối với các vùng trọng điểm kinh tế trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng kiểm tra thực địa Dự án khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bí thư Tỉnh uỷ  Quảng Trị Lê Quang Tùng kiểm tra thực địa dự án khu công nghiệp Quảng Trị (VSIP)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị, thêm một số dự án chủ lực sẽ được Tỉnh tiến hành khởi công để chào mừng sự kiện trọng đại này.

Đó phải kể đến dự án khu công nghiệp VSIP Quảng Trị. Dự  án này được đầu tư tại thị trấn Diên Sanh, xã Hải Trường và xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; diện tích sử dụng đất: 481,2ha; Tổng vốn đầu tư: 2.074 tỷ đồng.

Với tiến độ từ năm 2021-2025, dự án do Liên doanh các nhà đầu tư gồm: Công ty liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, Công ty cổ phần đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation thực hiện.

Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 418/QĐ-TTg ngày 23/3/2021; UBND tỉnh Quảng Trị thành lập khu công nghiệp tại Quyết định số 1008/QĐ-UBND ngày 13/4/2022. 

Hiện nay, Liên doanh các nhà đầu tư đã thành lập doanh nghiệp dự án là: Công ty TNHH liên doanh phát triển Quảng Trị và đang hoàn thành các thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng theo quy định. Dự án sẽ được khởi công vào ngày 30/4

Đây là công trình quan trọng đã nhận được quan tâm giới thiệu và chỉ đạo của lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương. Dự án đã được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị, UBND tỉnh đưa vào danh mục các công trình trọng điểm của tỉnh do Ban Chỉ đạo các Dự án động lực của tỉnh trực tiếp chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Khu công nghiệp Quảng Trị là công trình quan trọng, đã nhận được quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy; UBND tỉnh đưa vào danh mục các công trình trọng điểm của tỉnh do Ban Chỉ đạo các Dự án động lực của tỉnh trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.

“Tỉnh đã có chuẩn bị từ sớm và đặt ra quyết tâm triển khai giai đoạn 1 dự án trong quý IV năm nay, vì vậy cần đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trong tháng 8/2022, đồng thời nghiên cứu phương án giải phóng mặt bằng cho toàn bộ dự án 481 ha. Đồng thời yêu cầu, các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu để xây dựng khu công nghiệp Quảng Trị theo hướng phát triển công nghiệp gắn với đô thị và thương mại dịch vụ để phát huy tối đa giá trị quỹ đất hiện có.  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình hạ tầng điện, nước, giao thông hỗ trợ, trục đường chính của dự án…”, Bí thư Quảng Trị nhấn mạnh.

Một dự án khác là Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng, chiều dài khoảng 54,98 km và dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Dự án đầu tư xây dựng Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 có tổng chiều dài khoảng 54,98 km, phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 khoảng 48,28 km, gồm hai đoạn tuyến.

Dự án có tổng mức đầu tư 2.060 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án dầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án năm 2021  - 2025. Dự án này sẽ được UBND tỉnh Quảng Trị chính thức khởi công vào ngày 29/4 tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho hay, Dự án Đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 với mục tiêu tạo ra trục giao thông kết nối liên vùng, trong đó cùng với hệ thống QL1, đường cao tốc Bắc - Nam, đường ven biển sẽ là hệ thống giao thông liên tỉnh để phát triển kinh tế, tạo ra liên kết vùng về phát triển kinh tế biển.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch từ các nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây như: Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanma về với du lịch biển.

Những công trình hạ tầng mang tính dấu ấn đang được tỉnh Quảng Trị triển khai và hướng đến trong tương lai sẽ tạo ra quỹ đất rộng lớn để từng bước hình thành các khu đô thị, khu du lịch - dịch vụ bờ biển, hình thành các nguồn lực mới để tỉnh Quảng Trị phát triển kinh tế biển phù hợp với chiến lược quốc gia về kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045.

Nguồn: Báo điện tử Đầu tư

hotline