Được hỗ trợ bởi google Dịch
 
BADACO

Dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 mới nhất cho các chủ thầu

Thứ Ba, 29/11/2022
BADACO

Dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 luôn là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các chủ đầu tư hay các nhà thầu, bởi vật liệu xây dựng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định chi phí thi công của tất cả các công trình. Vật liệu xây dựng cũng là những vật tư chính giúp hình thành nên những công trình hay dự án đảm bảo các yêu cầu về kĩ thuật… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 mới nhất

Các vật liệu xây dựng phổ biến và ứng dụng của chúng

Với sự thành công vượt bậc về khoa học kĩ thuật nên ngày càng có nhiều vật liệu xây dựng xuất hiện. Nếu ngày xưa, ông bà ta chỉ sử dụng gạch, vôi quét, gỗ,… những vật liệu đơn giản, dễ tìm để xây nhà, xây cửa. Thì ngày nay có hàng trăm vật liệu khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để thi công

Chúng bao gồm những nguyên vật liệu nào thì hãy cùng dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 đi tìm hiểu nhé

Xi măng xây dựng

Xi măng xây dựng là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất đối với thi công các công trình và cũng nằm trong bảng dự báo giá vật liệu xây dựng 2023.

Đây chính là nguyên liệu giúp kết dính các vật liệu khác như gạch tuynel, cát đá, sắt thép lại với nhau để tạo thành một kết cấu hoàn chỉnh đẹp về tính thẩm mỹ, an toàn về kỹ thuật và chất lượng.

Ngày nay có rất nhiều loại xi măng khác nhau nhưng có thể chia thành 3 loại chính:

Xi măng trộn bê tông: Đây là loại xi măng có giá khác cao so với các xi măng còn lại. Loại này thường sử dụng để đổ bê tông các công trình và có mác từ 40 trở lên.

Xi măng đa dụng: Như tên gọi của nó thì xi măng này được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như trộn bê tông, xây, tô,…

Xi măng xây, tô: Đây là loại chỉ dùng cho mục đích xây tô và thường có mác từ 30 trở xuống.

Cát xây dựng

Theo như dự báo giá vật liệu xây dựng 2023, cát xây dựng sẽ tăng lên khoảng 10%

Cát là vật liệu bao gồm các hạt cát và khoáng vật nhưng rất nhỏ và mịn. Đây là vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, được các công ty xây dựng khai thác bằng phương pháp hút, phương pháp khai thác lộ thiên

Trong xây dựng thì cát được chia thành 3 loại:

Cát vàng ( cát bê tông ) Là loại cát khá to, không thể pha trộn được, thường được sử dụng để đổ bê tông.

Cát đen ( cát san lấp ) Loại cát có màu hơi sẫm hoặc có thể trắng hơi xám, cát hạt nhìn có vẻ nhỏ, nhịn và khá đều nhau.

Cát vàng mờ ( cát xây tô ) Là loại cát pha trộn giữa cát vàng và cát đen. Hạt nhỏ nên chủ yếu để xây tô và trát tường.

Đá xây dựng

Đá xây dựng là một loại nguyên vật liệu giúp các công trình kiên cố, vững chắc. Mỗi loại đá sẽ dựa theo tính chất, đặc điểm, mục đích sử dụng và có giá thành khác nhau

Để chia thành nhiều loại khác nhau như đá 1×2, đá 2×4, đá 4×6, đá 0x4, đá mi bụi, đá mi sàng, đá hộc, đá chẻ, đá 5×7 ….

Đá 1×2: Loại đá này thường được dùng để đổ bê tông nhà cao tầng, đường xá, cầu cảng,… Với kích thước rất nhỏ, mịn từ 10 đến 28 mm.

Đá 2×4: Đá xây dựng này có kích thước từ 2 đến 4 cm. Được dùng phổ biến tại các nhà máy đổ bê tông nhựa nóng hay bê tông tươi. Đôi khi còn được dùng để  xây dựng nhà cao tầng, cầu cảng, đường cao tốc.

Đá 4×6: Loại này có kích thước cỡ 50 đến 70mm, đá 4×6 này thường dùng làm chân đế gạch lát sàn, gạch bông, đúc ống cống, làm móng…

Đá mi sàng:  Loại đá mi sàn này được dùng làm chân đế gạch lát sàn, gạch bông. Hoặc làm phụ gia cho các loại nguyên vật liệu xây dựng khác, có kích thước từ 5 đến 10 mm.

Đá 5×7 dùng cho thi công móng, hạ tầng

Đá hộc thường được dùng để đắp kè, ngày nay còn được thả vào rọ để tăng tuổi thọ, chất lượng của công trình khi xử dụng đá hộc để đắp bờ kè, suối, kênh, rạch …

Đá 0x4 hay còn gọi là đá cấp phối

Đá chẻ dùng cho xây tường, hàng rào

Đá hộc thường dùng cho kè sông, kênh rạch, thả rọ đá chống sói mòn, thi công móng công trình

Đá mi bụi: Có kích cỡ vô cùng nhỏ chỉ khoảng 0 đến 5 mm, được sàng lọc từ các sản phẩm đá khác.

dự báo giá vật liệu xây dựng 2023

Đá xây dựng có tại VLXD hiệp hà với đa dạng kích thước

Sắt thép xây dựng

Đối với bất kì công trình to hay nhỏ nào thì cũng không thể thiếu nguyên liệu sắt thép, Sắt thép xây dựng có khả năng chịu lực lớn và độ bền cao giúp cho công trình kiên cố và an toàn hơn

Thông thường thì sắt thép xây dựng được chia thành 2 loại là Thép cuộn và thép cây (hay thép thanh)

Gạch xây dựng – Dự báo giá vật liệu xây dựng 2023

Khi nhắc đến dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 không thể không nhắc đến gạch được. Đây là nguyên liệu cấu tạo nên thành tưởng để che mưa, che nắng cho công trình. Trên thị trường hiện nay, gạch được chia thành 2 loại là gạch nung và gạch không nung.

Gạch đất sét nung ( gạch tuynel ): Là loại gạch phổ biến nhất hiện nay với tỉ lệ sử dụng lên tới 80%. Thành phần chủ yếu của loại gạch này chính là đất sét được nung ở nhiệt độ cao.

Gạch không nung: Đây là loại gạch được sản xuất từ xi măng, mạt đá, phế thải công nghiệp. Được ép định hình rồi rung ở tần suất cao chứ không phải nung như loại gạch trên. Gạch không nung có ưu điểm nổi bật chính là có độ cứng, chắc, độ bền cơ học rất cao.

dự báo giá vật liệu xây dựng 2023

Gạch tuynel xây dựng – Các vật liệu xây dựng phổ biến và ứng dụng của chúng hiện nay

dự báo giá vật liệu xây dựng 2023

Tác động của việc tốc độ đô thị hóa phát triển mạnh lên thị trường giá vật liệu xây dựng hiện nay

sơ đồ diễn giải giá vật liệu xây dựng thô 2023

Xu hướng dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 tăng hay giảm?

DỰ BÁO GIÁ VẬT LIỆU XÂY DỰNG 2023

STT

TÊN NHÓM VẬT LIỆU

VÍ DỤ SẢN PHẨM

ĐVT

GIÁ HIỆN TẠI

DỰ BÁO TRONG NĂM 2023

1

Cát xây dựng

Cát san lấp

m3

190.000

250.000

2

Đá xây dựng

Đá 1x2

m3

290.000

310.000

3

Thép xây dựng

Phi6, 8 việt nhật (vina kyoei)

kg

20.000

20.500

4

Xi măng xây dựng

Xi măng hà tiên đa dụng

bao/50kg

98.000

98.500

3

Gạch xây dựng

Gạch ống tuynel Tám Quỳnh

Viên/8x8x18

1.050

1.450

Tác động của giá vật liệu xây dựng 2023 lên thị trường xây dựng

Theo như dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 tìm hiểu thông tin thì giá vật liệu xây dựng luôn bị tác động bởi thị trường. Thị trường là nhân tố ảnh hưởng sâu sắc và làm biến động giá cả các loại vật liệu một cách khó lường

Nếu nhu cầu của thị trường tăng lên đột ngột, nhà phân phối nguyên vật liệu không thể cung cấp đủ số lượng hàng yêu cầu. Lúc này hàng hóa sẽ khan hiếm và khó mua với số lượng lớn. Với trường hợp này giá cả sẽ bị đẩy lên mức giá cao hơn.

Đây cũng là quy luật tất yếu khi kinh doanh bất cứ một mặt hàng sản phẩm nào trên thị trường

Điển hình như trong 3 tháng giãn cách xã hội do đại dịch covid-19 vừa qua tất cả các công trình xây dựng bị đình chỉ thi công, các công trình nhỏ như nhà ở, đường xá cũng không hoạt động dẫn đến nhu cầu vật liệu không có làm cho giá vật liệu xây dựng hạ xuống.

Ngược lại qua đợt giãn cách, thì giá vật liệu xây dựng sẽ tăng lên đáng kể. Để phục vụ việc thi công công trình được tiến hành làm việc như bình thường và đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ lên cao hơn so với mặt bằng chung hàng năm để bù lại tiến độ bị chậm trễ do những tháng giãn cách

Xu hướng giá vật liệu xây dựng 2023 tăng hay giảm?

Theo như số liệu thông tin và phân tích thị trường của dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 thì giá cả nguyên vật liệu có xu hướng tăng trong thời gian tới nhưng không đáng kể.

Mặc dù sau đợt giãn cách xã hội kéo dài, các công trình thi công cũng bắt đầu hoạt động trở lại. Đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng vô cùng lớn nhưng với việc mở cửa giao thương quốc tế, hoạt động nhập khẩu vật liệu được thông hành thì nguồn cung cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên, mức giá sẽ cao hơn so với mức trung bình hằng năm do vấn đề vận chuyển khó khăn. Nhưng dự báo giá vật liệu xây dựng 2023 sẽ bắt đầu ổn định trở lại vào cuối năm khi mà nguồn sản xuất trong nước hoạt động trở lại.

Nguồn: VLXD Hiệp Hà

hotline