Được hỗ trợ bởi google Dịch
 
BADACO

7 vật liệu xây dựng mới năm 2022

Thứ Năm, 29/09/2022
BADACO

Việc chọn vật liệu xây dựng phải đáp ứng công năng, hình thức khi thiết kế các công trình. Vì vậy, các nhà thiết kế vẫn luôn tìm kiếm những vật liệu xây dựng mới để đa dạng hóa nguồn cung cho người sử dụng.

Vật liệu xây dựng bao gồm gì?

Vật liệu xây dựng (tiếng anh là Construction material) là bất kỳ vật liệu được sử dụng trong quá trình thi công các công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau như nhà ở, chung cư, cao ốc... . Nhiều vật liệu xây dựng tồn tại sẵn trong tự nhiên, chẳng hạn như đất sét, đá, cát, và gỗ, thậm chí cành cây và lá cũng được dùng để xây nên các tòa nhà. Ngoài các vật liệu tự nhiên, có rất nhiều vật liệu xây dựng mới được tạo ra nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến ngày nay.

Các loại vật liệu xây dựng mới trên thị trường Việt Nam

Để khách hàng dễ hình dung về các sản phẩm vật liệu xây dựng mới trên thế giới và Việt Nam, Toancanhbatdongsan sẽ điểm qua "TOP" các loại vật liệu xây dựng mới nhất được kỳ vọng là tương lai của ngành xây dựng.

Graphene - Siêu vật liệu cứng hơn thép nhưng nhẹ hơn giấy

Graphene là một vật liệu rất nhẹ nhưng cứng hơn thép và sợi carbon. Rất có thể, trong tương lai graphene có thể được kết hợp với các vật liệu xây dựng truyền thống để tạo ra những công trình kiến ​​trúc mạnh mẽ và ấn tượng hơn. Tuy nhiên, việc sản xuất graphene rất khó nên các nhà xây dựng hiếm khi có cơ hội sử dụng vật liệu này trong các dự án. 

graphene-vat-lieu-xay-dung-1657678306.jpg

 

Cho đến nay, Phòng thí nghiệm Quốc gia Mỹ - Oak Ridge mới chỉ phát triển một phương pháp mới để sản xuất graphene, sử dụng phương pháp lắng đọng hơi hóa chất. Khám phá này mở rộng đáng kể các ứng dụng và thị trường tiềm năng cho graphene. Các bước tiếp theo trong dự án sẽ giảm chi phí sản xuất và mở rộng việc sử dụng vật liệu rộng rãi hơn.

Xi măng phát quang - Tiết kiệm năng lượng

Xi măng là vật liệu xây dựng được sử dụng 100% trong các công trình ngày nay. Một phát minh mới đến từ các nhà nghiên cứu tại Đại học San Nicolas de Hidalgo (UMSNH) và tiến sĩ khoa học người Mexico Jose Carlos Rubio, họ đã thành công trong việc phát minh ra vật liệu mới là xi măng có khả năng chịu nhiệt, phát sáng và có tuổi thọ trên 100 năm. Ứng dụng của xi măng phát quang trong các con đường hoặc các công trình yêu cầu chiếu sáng không dùng điện quả thực là một bước tiến mới. Việc phát minh ra xi măng phát quang sẽ rất hữu ích cho những ai thường xuyên hoạt động vào ban đêm khi mà chi phí tiền điện ngày càng cao.

vat-lieu-xay-dung-xi-mang-phat-quang-1657678306.jpg

 

Thành phần của xi măng phát quang dựa trên chất lân quang hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày và sau đó phát sáng vào ban đêm. Đặc biệt xi măng phát quang có thể hấp thụ ánh sáng vào những ngày trời nhiều mây và giữ sáng suốt 12 giờ.

Aerogel - Vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường

Được coi là vật liệu rắn nhẹ nhất và nhẹ nhất trên thế giới. Hiệu quả và thân thiện với môi trường đồng thời vật liệu aerogel ra đời nằm trong TOP vật liệu xây dựng mới trong kiến ​​trúc. Nó có khả năng cách điện tốt nhất. 

vat-lieu-xay-dung-aerogel-1657678306.jpg

 

Ưu điểm của aerogel là:

- 90% thể tích là không khí. 

- Nhẹ hơn thủy tinh đến 1000 lần và nặng hơn không khí 3 lần. 

- Vật liệu cách nhiệt Aerogel ngày càng trở nên phổ biến trong  nhiều lĩnh vực như: ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất silicon hay các cơ quan vũ trụ không gian - tất cả đều sử dụng nó.

Bê tông tự phục hồi - Self Healing Concrete

Bê tông có thể là một vật liệu quá quen thuộc. Ưu điểm của bê tông là có thể chống chịu nén và uốn cong, chịu lực tốt. Tuy nhiên, bê tông cũng có những nhược điểm, chẳng hạn như có nhiều lỗ rỗng. Theo thời gian, bê tông có thể bị xâm nhập bởi các chất khác như nước, có thể làm mòn kết cấu. Một số tác động ảnh hướng đến bê tông chẳng hạn như gây ra các vết nứt, bong tróc,...Vậy làm cách nào để cải thiện những khuyết điểm này?

vat-lieu-xay-dung-be-tong-tu-phuc-hoi-1657678306.jpg

 

Đối với một số dự án không chắc chắn, hậu quả của các vết nứt trong kết cấu bê tông là rất nghiêm trọng, chúng mang đến những nguy hiểm không thể lường trước được. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học ở Hà Lan đã phát hiện ra một loại bê tông mới giúp kéo dài tuổi thọ của vật liệu bê tông cũ. Và thực tế nó đã được sử dụng trong một bể nước tự phục hồi ở Hà Lan. Cách thức hoạt động là khi nước tràn ra khỏi bê tông, các tế bào vi khuẩn sẽ được đưa vào bê tông để khâu lại (sửa chữa) các vết nứt.

Đồ nội thất sinh học (Bio-Furniture)

Một nhóm nghiên cứu tại Terreform One và Genspace đã tạo ra một loại vật liệu có tên là: Đồ nội thất sinh học. Ghế được làm từ vật liệu sinh học bao gồm thạch cao và cám yến mạch Mycoform, chất nền sợi nấm và mùn gỗ kết hợp thêm với Ganoderma lucidum. Ganoderma lucidum là một loại nấm có khả năng tiêu hóa các chất trên và biến nó thành một vật liệu cứng, có kết cấu bên ngoài được bao phủ bởi một lớp vi khuẩn cellulose. 

vat-lieu-xay-dung-do-noi-that-sinh-hoc-1657678306.jpg

 

Sự kết hợp trên tạo nên một loại vật liệu nhựa composite bền vững. Chúng phù hợp sử dụng để làm đồ nội thất cơ bản và cũng phù hợp cho các dự án lớn. Nhóm nghiên cứu mô tả các yêu cầu kỹ thuật của quá trình sản xuất vật liệu sinh học trong không khí hoàn toàn thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Khi đồ nội thất từ ​​sinh học hết tuổi thọ, nó dễ dàng bị phân hủy giống như các đồ dùng sinh học khác. Người ta tin rằng đây sẽ là một bước tiến mới của công nghệ sản xuất đồ nội thất truyền thống.

Gỗ cải tiến

Nghiên cứu tại Đại học Warwick và Cambridge đã có những khám phá mới về cấu trúc phân tử của gỗ. Điều này có thể mở ra những ứng dụng mới cho các nhà sản xuất vật liệu xây dựng để tạo ra các phiên bản cải tiến của gỗ - một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên thế giới. Bước tiến quan trọng trong việc hiểu cấu trúc phân tử của thành tế bào thực vật sẽ tác động đến việc xây dựng các vật liệu thô tái tạo, các nhà máy năng lượng và các tòa nhà.

Gạch từ tàn thuốc lá

Một nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT ở Melbourne đang phát triển một dự án chuyển đổi tàn thuốc và chất thải còn lại sau khi hút thuốc thành các viên gạch phục vụ cho xây dựng. Vật liệu này giúp giảm tiêu thụ năng lượng tới 58%.

vat-lieu-xay-dung-gach-tan-thuoc-la-1657678306.jpg

 

Theo thống kê, những mẩu tàn thuốc có thể lên tới 1,2 tỷ tấn mỗi năm. Đó là một con số khổng lồ. Vì vậy, người ta nghiên cứu để tái chế các loại chất thải. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng những mẩu thuốc lá này để sản xuất gạch để xây dựng nội thất. Vật liệu này được sản xuất nhằm mục đích giúp cho các chi phí khác ở mức thấp nhất có thể. Gạch từ tàn thuốc lá vượt trội hơn so với gạch nung truyền thống, cách điện tốt và nhẹ hơn. Quan trọng nhất là nó giúp giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường.

Nguồn: Toàn Cảnh Bất Động Sản

hotline